Bảo quản cá và hải sản được lâu vẫn ngon

Muốn bảo quản cá bằng cồn hãy lấy bông gòn tẩm cồn 900 nhét vào mang cá. Cá sẽ được giữ tươi 2, 3 ngày. Bảo quản cá tươi bằng dầu thực vật bằng muối: Làm sạch cá, bỏ ruột, bỏ mang, nhưng không đánh vảy, cũng không được rửa nước.
Bạn muốn ăn cá tươi, sống bạn hãy áp dụng những cách sau: lấy giấy mỏng thấm nước dán vào mắt cá, giúp cá sống thêm ba bốn giờ đồng hồ. Nhỏ vào miệng cá vài giọt rượu trắng, sau đó cho cá vào nước, để nơi râm mát. Nếu dùng nước máy để thả cá, không nên dùng nước trực tiếp từ vòi chảy ra, tốt nhất hãy dùng nước máy để một vài ngày.
Muốn bảo quản cá bằng cồn hãy lấy bông gòn tẩm cồn 900 nhét vào mang cá. Cá sẽ được giữ tươi 2, 3 ngày.
Bảo quản cá với rượu, giấm: đun sôi 3 chén giấm chung với 1chén rượu và ¾ chén muối, để nguội. Cá làm sạch, mổ bỏ ruột, ngâm vào hỗn hợp trên. Với cách này, cá có thể giữ tươi 1 tuần đến 10 ngày.
Muốn bảo quản cá tươi vài ba ngày, hãy làm sạch cá, rửa sạch, để ráo, xong xát muối vào ở bụng và bên ngoài cá, rồi lấy miếng vải nhúng giấm, đường (2 muống đường, 5ml giấm) gói kín cá lại. Cá sẽ được bảo quản tươi trên dứoi ba ngày.
Bảo quản cá tươi bằng dầu thực vật bằng muối: Làm sạch cá, bỏ ruột, bỏ mang, nhưng không đánh vảy, cũng không được rửa nước, chỉ lấy khăn lau khô máu, sau đó ngâm cá vào nước muối (hàm lượng muối 5%) đã đun sôi để nguội, khoảng bốn giờ đồng hồ sau vớt cá ra, hong khô nước, và thoa lên mình cá một ít dầu thực vật, treo cá nơi thoáng mát. Với cách này, cá sẽ được bảo quản từ 3 đến 4 ngày mà vẫn không mất vị cá tươi
Bảo quản cá chín ăn được nhiều ngày: Cá làm sạch kho bình thường, sau đó cho vào nồi cá một ít rau câu, tiếp tục đun sôi một lúc rồi đổ ra tô, đã trụng nước sôi. Chờ cá nguội và đông lại, rắc một lớp muối dày lên trên. Làm theo cách này, cá được bảo quản rất lâu, và dễ vận chuyển, khi ăn chỉ cần bỏ lớp trên cá.
Tôm, cá, mực khô để lâu dễ bị mốc, nên sấy khô hay phơi chúng thật khô rồi cho vào lọ kín. Bên dưới để vài nhánh tỏi khô đã bóc vỏ, bạn sẽ bảo quản chúng được lâu.
Bảo quản mắm ruốc lâu: Mua mắm ngon, tươi đỏ cho vào lọ, phía trên rắc lên một ít muối ăn hay một chút rượu trắng rồi đóng nắp lọ thật chặt.
Để không phải mua nhầm thực phẩm thiếu tính an toàn: các thực phẩm dễ hư thối như rau, quả, thịt, cá phải mua tươi hay được bảo quản ướp lạnh. Các thực phẩm đóng hộp, có bao bì phải chú ý đến hạn sử dụng có ghi trên bao bì. Không nên để lẫn lộn thực phẩm ăn sống như rau quả với thực phẩm cần nấu chín như thịt, cá…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *