Bí quyết cho nội trợ giữ thực phẩm tươi lâu

Bảo quản củ hành: muốn giữ củ hành lâu mà không lo bị mềm, úng, bạn chỉ cần để củ hành với vài lát bánh mì khô. Các loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ… khô, để lâu rất dễ bị mọt. Chỉ cần bạn cho vào lọ đựng đậu vài tép tỏi, mọt sẽ không dám bén mảng.
Để có thể giữ khoai mì được lâu: muốn giữ khoai mì lâu mà không bị chạy chỉ hoặc thâm đen, có thể làm theo một trong những cách sau đây:
Khoai mì còn nguyên vỏ, cuống, nhúng vào nước vôi ăn, sau đó vớt ra, đặt lên giàn cao, chỗ thoáng mát.
Vùi khoai vào một hố cát, che chắn kỹ, không để nước mưa thấm vào.
Bảo quản khoai lang:
Khoai lang tươi, sống: khoai lag mới thu hoạch, giữ được luôn khóm, buộc dây, treo lên. Cách này có thể giữ được vài tuần. Hoặc khoai đào lên, cắt dây bớt vùi vào hố cát.
Khoai lang khô: khoai lang xắt lát, phơi khô, đặt giữa các lớp trấu. Có thể giữ khoai được trong nhiều năm.
Bảo quản củ hành: muốn giữ củ hành lâu mà không lo bị mềm, úng, bạn chỉ cần để củ hành với vài lát bánh mì khô.
Bảo quản tỏi:
Nếu tỏi còn cuống, cột tỏi lại thành chùm treo lên chỗ râm, thoáng.
Lột vỏ, đổ dầu ăn lên, cho vào lọ thủy tinh, đậy kín, ăn được lâu.
Cách bảo quản ớt: Để có thể giữ ớt được tươi lâu, có nhiều cách:
Đem ớt tươi, còm nguyên cả cuống vùi tro, sẽ giữ được ớt tươi lâu, mà không bị hỏng.
Chọn ớt chín, còn tươi, bỏ cuống, rửa sạch, để ráo, xâm bằng kim may, xếp vào keo, chế giấm pha chút muối, đường ngập ớt, trên cho vài tép tỏi đập giập.
Làm cách nào để giữ bắp khô không bị sâu mọt?
Để bắp nguyên trái, lột vỏ túm về một đầu, đem phơi thật khô, sau đó đem cột chùm lại, treo phía trên giàn bếp, khói bếp sẽ khiến sâu, mọt không dám đến gần.
Tách rời ngô ra từng hạt, phơi thật khô, trải đều ra phên, dưới đặt lớp trấu dày ít nhất 10cm, và một lớp vôi bột nếu có điều kiện.
Làm thế bảo quản bắp đến được mùa sau.
Muốn để dành đậu phộng ăn được lâu, bạn có thể làm theo hai cách sau:
Chọn những hạt đậu già, khô to, mang rửa sạch, vớt ra để ráo. Cho muối vào chảo rang trước khi cho đậu vào. Đậu chín, đổ ra mâm phơi nắng, khi đậu đã thật khô cho vào đồ đựng như keo, lọ hoặc bọc nilon bịt kín lại.
Cho 1,2 điếu thuốc thơm vào bọc hay lọ đựng đậu rồi bịt kín không để không khí lọt vào. Làm thế, có thể giữ đậu được từ hai đến ba năm.
Các loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ… khô, để lâu rất dễ bị mọt. Chỉ cần bạn cho vào lọ đựng đậu vài tép tỏi, mọt sẽ không dám bén mảng. Và bạn có thể an tâm để dành đậu từ 2 đến 3 năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *