Cách chọn mua rau – quả – củ

Bưởi: ngon nhất là bưởi Năm Roi. Chuối cơm: trái to hơn chuối cao, vỏ màu vàng, vị chua
Dưa hấu: chọn dưa hấu có dáng cân đối, vỏ cứng chắc nhẵn nhụi, vân sáng, phía dưới ngả màu vàng, rốn lõm sâu, núm giữa rốn có màu xám. Khi mua, dùm tay nâng quả dưa lên và gõ nhẹ, nếu kêu bình bịch có vẻ nặng và cảm giác bên trong rung rinh thì dưa ấy ngon. Tiếng giòn có vẻ nhẹ tay, dạng méo mó, rốn nhô cao là chất lượng dưa kém.
Chuối cao: chọn trái nhỏ đều, no nẩy mình, màu vàng ươm, vỏ mỏng, ăn rất ngon.
Chuối cơm: trái to hơn chuối cao, vỏ màu vàng, vị chua.
Chuối xiêm: chọn trái tròn da vàng thâm kim, ăn dẻo và ngọt.
Bưởi: ngon nhất là bưởi Năm Roi, khi mua nên chọn trái bưởi nặng, da vàng bóng, phía dưới bầu, phía trên thon, vị ngọt lim, không hạt, nếu có chua cũng là chua nhẹ.
Cam, quít: chọn quả mỏng vỏ, nhẵn, ngoài trừ cam sành; cầm nặng tay, cuống tươi, màu đỏ vàng, không tì vết, dập ủng là cam, quít ngon.
Hồng đỏ: lựac chọn đỏ tươi có hơi bột, nhưng phải đủ chín để không bị chát. Hồng đỏ nếu chọn đúng loại ngon sẽ dẻo và ngọt bùi.
Hồng trứng: hồng màu đỏ cam, thường nhỏ trái hơn hồng đỏ; chọn loại hồng có màu cam vàng lẫn lộn sẽ ngon hơn hồng trứng không hoặc rất ít hột.
Bôm, lê: chọn trái vỏ căng mởn, không tì vết.
Thơm: chọn trái mắt to, vuông nhỏ, chín vàng.
Táo ta: chọn trái da xanh ửng vàng, tròn đều, không chấm sâu.
Mít: chọn trái cuống nhỏ, gai thưa, ấn tay mềm, có mùi thơm là mít ngon.
Xoài ngon: xoài cát, da căng, vàng đều, đầu cuống chín vàng và cứng, trên bụng xoài dưới chót đuôi có một mắt nhỏ. Mắt nhỏ là xoài hột nhỏ.
Sầu riêng: chọn trái có gai nở tròn trịa, không bị lép, không nứt vỏ, lấy tay bóp hai gai câu vào thấy không cứng là trái chín, không sượng.
Măng cụt: chọn trái to, cuống tươi, vỏ bóng, bóp thấy hơi mềm tay, bụi phấn bám quanh là trái chín cây, ít mủ, cơm bên trong sẽ dày và rất ngon.
Mãng cầu xiêm: chọn trái có vỏ căng bóng, gai đều, cách khoảng xa.
Mãng cầu ta (còn gọi là quả na): chọn trái nở gai đều, mắt thấp, đường rảnh giữa các mắt cạn là mãng cầu dai, ăn rất ngon.
Bơ: chọn trái có vỏ bóng, không bị úng. Muốn chọn bơ ăn liền, lấy tay ấn vào chỗ cuống, nếu mềm thì trái đã chín.
Sapôchê: chọn sapôchê hồng còn gọi là lồng mứt, trái căng mọng sờ tay vào thấy mềm đều là trái ngon. Nếu có chỗ cứng tay, không nên mua, vì chỗ ấy dễ bị sượng và có mủ trắng, ăn rất chát.
Nhãn, chôm chôm, vải: trái to vỏ mỏng, nặng, có nhiều nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *