Dấu hiệu bé uống sữa bò và ví dụ về thực phẩm của bé

Vậy nếu bắt buộc cho bé bú sữa bò (một thiệt thòi lớn cho bé) thì người mẹ phải thương yêu trìu mến bé nhiều hơn, chăm sóc bé nhiều hơn để bù lại sự thiệt thời đó.
Bé bú xong thì ra nên nâng bé dậy, vuốt vuốt bé hay vỗ vỗ thật nhè nhẹ ở lưng để có thể giúp bé ợ hơi. Nếu trong khi bé đang bú,thì hãy giữ cho bình bú của bé thật đúng vị trí thì lúc đó bé sẽ không bị nuốt hơi nhiều.
Phân của một bé bú sữa bò thường thì có màu vàng bệch, sệt và thường bón. Do đó ta nên cho bé ăn thêm nước trái cây (cam, chanh…) Rau cải. Hiện nay các loại sữa bột cho trẻ thường thêm sắt để tránh thiếu máu, do vậy phân trẻ có thể có màu xám đen. Nhiều bà mẹ rất sợ khi thấy phân trê xám đen như vậy.
Từ tháng thứ tư cần cho bé ăn thêm bột rồi xúp, thịt, trứng, cá… (xem thực phẩm của bé) cho đủ chất.
Tóm lại nếu vì 1 lý do chính đáng khiến người mẹ đành phải cho con bú sữa bò thì cần hiểu rõ cách dùng sữa, cách pha chế, cho bú… để tránh những rối loạn về dinh dưỡng và không quên âu yếm trẻ nhiều hơn.
Thực phẩm cho bé
Mới hôm qua đây, tôi vừa khám cho một bé mắc bệnh ốm đói. Bé 7 tháng, con đầu lòng, lúc sinh cân nặng 3,7 kg, bây giờ được hơn… 4 kg. Bé chưa biết lật, chưa mọc răng, hai mà phinh phỉnh, môi tái nhợt, nứt nẻ, khô héo, tay chân khẳng khiu, bụng lớn, ánh mắt khờ khạo. Mẹ bé còn rất trẻ, nên có bà ngoại đi theo. Trông lối phục sức cả hai không có vẻ là người nghèo khổ. Mẹ bé xin cho bé được nằm điều trị Vì ói và tiêu chảy cả nửa tháng nay. Nhìn thoảng bé, tôi biết ngay là mình đang gặp một công tử… “bột” rồi đây.
Tôi hỏi:
– Bà cho cháu ăn bột mấy tháng rồi?
Bà mẹ có vẽ ngạc nhiên:
– Dạ 4 tháng.
– Dạ ăn toàn: bột. Thứ bột X tốt lắm bác SĨ, thế sữa được. Lúc khá, có da, có thịt. Bây giờ nó mới ốm đây, bị ỉa và ói…. Bà ngoại thêm
Tôi khám. May quá, bé chưa bị sưng Phổi lao màng não hay quáng gà gì cả. Nghĩa là bé mới bắt đâu bệnh không lâu.
– Bé không mắc bệnh gì trong cơ thể cả. Bé chỉ có một thứ bệnh là thiếu dinh dưỡng, đúng ra là vì ăn uống sai lầm. Ỉa và ói, bụng to… Chỉ là hậu quả tất nhiên của 4 tháng ăn toàn bột x. – bột x thế sữa được mà bác sĩ! Vả lại cháu không chịu uống sữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *