Đối tượng không nên dùng sữa

Sữa là thực phẩm quan trọng không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của các gia đình. Sữa giúp trẻ em cao lớn, giúp người già khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên có một số đối tượng dưới đây tuyệt đối không nên dùng sữa khi mắc 1 số bệnh nhất định.

hoa-ra-nguoi-lon-von-khong-the-uong-tranh-sua-cua-tre-em-neu-khong-co-dot-bien
Đối tượng không nên dùng sữa

Người bị bệnh trào ngược dạ dày

Người đang mắc trào ngược dạ dày nên hạn chế uống sữa, uống càng ít càng tốt. Nguyên nhân là do chất béo trong sữa sẽ ảnh hưởng đến sự co bóp cơ vòng thực quản dưới, từ đó làm tăng sự trào ngược của dịch dạ dày hoặc dịch ruột, khiến tình trạng bệnh trào ngược dạ dày thực quản thêm nghiêm trọng. Hoặc có thể lựa chọn sữa dê thay thế, hoặc sữa bò đã tách kem (hay còn gọi là sữa gầy). Chúng là những loại giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Thời điểm uống sữa nên là sau ăn khoảng 2 giờ và nên uống sữa ấm, không nên uống sữa quá nóng hoặc quá lạnh.

Người đang sử dụng thuốc kháng sinh

Nếu bạn đang uống các loại thuốc kháng sinh hoặc erythromycin thì tuyệt đối uống sữa vì sẽ gây ra phản ứng hóa học. Do đó, nếu đã uống thuốc thì phải một tiếng sau mới uống sữa, hoặc ngược lại uống sữa rồi thì một tiếng sau mới uống thuốc.

Người vừa phẫu thuật hoặc mới ốm dậy

Nhưng người vừa phẫu thuật hoặc đang trong tình trạng hồi phục sức khỏe thường có sức đề kháng yếu, công năng dạ dày không tốt lắm. Nếu uống sữa sẽ gây buồn nôn, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Người thiếu máu do thiếu chất sắt

Những người bị thiếu máu do thiếu chất sắt không nên uống sữa vì kali và chất phốt pho trong sữa sẽ cản trở sự hấp thu sắt trong cơ thể khiến bệnh càng trầm trọng hơn.

Người bị viêm đại tràng

Người bị viêm đại tràng hoặc có vấn đề về tiêu hóa không nên sử dụng sữa hay các sản phẩm từ sữa. Do sữa dưới tác động của enzym trong dạ dày sẽ sinh khí gây chướng bụng, đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn

Người bị bệnh gút

Sữa đậu nành là thực phẩm mà người bị bệnh gút cần tránh xa. Bởi bệnh gút là bệnh do rối loạn chuyến hóa purine trong khi đậu nành lại có hàm lượng purine cực kỳ cao. Người bị gút uống sữa đậu nành càng khiến bệnh trở nặng.

Trên đây là một số lưu ý khi dùng sữa để những người mắc các bệnh trên nên tránh hoặc có sựa lựa chọn sữa phù hợp cho mình. Bạn có thể lựa chọn một số sản phẩm như sữa bò, sữa tách kem trên Chiaki.vn để được hỗ trợ tư vấn về chất lượng sản phẩm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *