Giặt trang phục cũng phải đúng cách

Cách giặt tơ lụa: có thể giặt như vải thường, giặt tay hay giặt máy. Phơi chỗ mát, có gió và nên lấy vào để ủi khi lụa còn iu ỉu.
Cách giữ lụa đẹp như lúc mới: khi giặt xong, xả lại với nước lạnh có pha ít giấm ăn. Hoặc ngâm lụa vào nước lã có nặn chanh độ một vài giờ, sau đó xả lại nước lã cho sạch. Làm thế, hàng lụa sẽ luôn như mới.
Cách giặt lụa tơ tằm (tơ mềm): lụa vân Hà Đông. Không được giặt máy, nên giặt tay nhẹ nhàng bằng dầu gội. Không phơi nắng gắt vì chất lụa tơ tằm rất dễ bay màu.
Cách giặt tơ cứng (vải taffeta): giặt tay tốt nhất là giặt bằng cách hấp, không được vắt mạnh tay, chỉ được gấp gọn. Không được xếp trang phục đậm nhạt gần nhau, khi thời tiết nôn, vì vải dễ loang màu. Không nên phơi chỗ nắng gắt, thỉnh thoảng nên giặt vải với phèn chua giã nhỏ để giữ bộ bóng và mềm của vải. Khi mua trang phục về, cần ngâm vào dung dịch phèn chua trước khi giặt lần đầu để giữ màu.
Cách giặt đồ len sợi không bị đổ chảy: trước khi giặt, giũ sạch bụi, rồi cho áo vào nước lạnh ngâm 10 phút, sau đó vắt sạch nước, cho vào nước có xà phòng, vò nhẹ rồi xả sạch. Giặt sạch rũ áo cho bớt nước, cho vào túi lưới treo nơi thoáng gió, tránh phơi dưới ánh nắng gay gắt của mặt trời. Tránh dùng nước javel khi giặt, tránh vắt xoắn.
Để đồ len không bị pha màu: nên giặt đồ len với nước trà pha loãng, vò nhẹ. Xả lại bằng nước sạch. Vắt nhẹ cho bớt nước. Cho vào túi lưới phơi chỗ có gió, tránh ánh nắng.
Cách xử lý áo len bị chảy dài ra: do quá trình sử dụng áo len bị chảy dài ra và rộng hơn. Muốn áo phục hồi lại như xưa, nên ngâm áo vào nước ấm chừng 2 giờ đồng hồ, lấy áo ra phơi.
Cách giặt áo thun có in hình: để hình lẫn áo không bị biến dạng sau khi giặt cần lưu ý những điểm sau: không giặt với chất tẩy mạnh, không giặt với nước nóng, không phơi áo dưới trời nắng gắt, treo nơi thoáng gió, khô ráo.
Cách giặt áo thun lạnh: rất dễ sử dụng, giặt tay hay máy đều được, tránh phơi khi vải còn ướt tránh để vải khỏi bị chảy.
Cách giặt đăng ten trắng: đăng ten trắng dùng lâu sẽ bị vàng, để nó trắng lại bạn không nên giặt như vải, mà hãy hấp đăng ten, cho vào túi vải, ngâm vào dầu oilu trong 24 giờ, sau đó vớt ra cho vào xà phòng khoảng 20 phút, xả lại sạch bằng nước và nhúng vào hồ trắng loãng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *