Hạ – Tăng cường chất ngọt

Vào mùa hè, cơ thể chúng ta hoạt động nhiều hơn cả, nào đi chơi xa, dã ngoại, lên rừng xuống biển đến chơ thể thao. Cộng thêm thời tiết nóng bức, khó chịu nên cơ thể cần được bổ sung năng lượng, nhất là chất ngọt.
Đường chuyển hóa nhanh cần cho các hoạt động ít hao tốn sức lực, có trong các thức ăn ngọt như nước ngọt, kẹo, mứt… Thứ đường chuyển hóa chậm có trong bánh quy, cơm, bánh mì nướng… cũng nên bổ sung thường xuyên.
Vitamin và muối khoáng
Bạn cần cung cấp cho cơ thể vitamin B1,B2,A và muối khoáng để giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa của chất đường trong cơ thể. Vitamin B1 và B2 có trong men bia, rượu hoặc những chất lên men, lòng đỏ trứng gia cầm.
Bên cạnh đó, cơ thể cũng cần có chất xúc tác để hỗ trợ cho quá trình chuyển hóa thức ăn như crôm có trong ngũ cốc, cải xoong, lòng đỏ trứng, giá đỗ…
Những người chơi các môn thể thao, hoạt động nhiều hoặc những môn giải trí dễ tiêu hao năng lượng, hoạt động ngoài trời nhiều, nên ăn thêm những thức ăn có chứa vitamin C và chất sắt…
Thu – Bổ sung đủ chất chuẩn bị cho mùa đông
Để chuẩn bị cho mùa đông dài giá lạnh, trong những tháng mùa thu, cơ thể cần được đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường và chất béo. Bạn nên ăn những thức ăn giàu đạm, chứa nhiều axit amin.
Chất đạm nguồn gốc thực vật như đậu tằm, đậu tuognư, đậu Hà Lan, đậu nành, lac, nấm hoặc bột ngũ cốc sẽ tốt hơn cho người bị bệnh tim mạch.
Chất đạm nguồn gốc động vật có thể thấy ở thịt lợn, bò, thỏ, dê hoặc thịt gia cầm, thịt muối, trứng, thịt hun khói, pho mát, tôm, cua, cá.
Nhiều loại rau quả mùa thu cũng có lượng dinh dưỡng và calo cao. Khoai sọ là một món ăn rất tốt ccủa mùa thu, rất có lợi cho những người mắc bệnh tiêu hóa, người mắc bệnh lao đang trong quá trình hồi phuc.
Cải bắp chứa một lượng vitamin C nhiều gấp 3 lần so với cà chua và chứa lượng canxi gấp 2 lần dưa chuột. Cải bắp rất có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Khoai lang cũng là loại củ cung cấp nhiều protein, đường và các loại vitamin A, rất có lợi cho sự hồi phục trương lực của cơ và kích thích sự thèm ăn, tốt cho thận, dạ dày và phổi
Đông – Ưu tiên thực phẩm giàu năng lượng
Mùa đông, nhiệt độ ngoài trời giảm, cơ thể cần được bổ sung từ 300 – 500 calo mỗi ngày. Để chống lạnh, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu năng lượng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *