Hai giai đoạn vàng chủ yếu phát triển chiều cao của trẻ

Hai giai đoạn vàng chủ yếu phát triển chiều cao của trẻ

Theo chuyên gia dinh dưỡng, 1000 ngày đầu đời quyết định 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ và giai đoạn dậy thì có nhiều tiềm năng khắc phục tình trạng phát triển chậm. Trẻ có hai giai đoạn phát triển vượt trội nên cha mẹ cần nắm bắt được để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và có môi trường số lành mạnh thì sẽ giúp con đạt được chiều cao tối ưu.

Hai giai đoạn vàng chủ yếu phát triển chiều cao của trẻ
Hai giai đoạn vàng chủ yếu phát triển chiều cao của trẻ

Giai đoạn 1000 ngày đầu đời
– Giai đoạn này sẽ quyết định 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ trong những năm sắp tới. Nếu trẻ được cung cấp đúng và đủ dinh dưỡng thì chiều cao sẽ được tăng theo tỷ lệ chuẩn hoặc có thể hơn nữa.
– Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, ở các nước đang phát triển như Việt Nam thì giai đoạn trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng cao nhất là từ 1-2 tuổi. Tình trạng suy dinh dưỡng trong hai năng đầu đời sẽ ảnh hưởng đến phát triển thể lực, đặc biệt là chiều cao của trẻ ở tuổi đang phát triển. Bên cạnh đó, sự phát triển trí não cũng những trẻ này cũng kém hơn những trẻ khác.
– Chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý cho bé ở 1000 ngày đầu đời là rất quan trọng. Nó hỗ trợ cho sự phát triển chắc khỏe ở xương, làm tiền đề phát triển chiều cao ở lứa tuổi dậy thì.

Giai đoạn dậy thì
– Khi bước sang giai đoạn dậy thì, cơ thể có nhiều tiềm năng để khắc phục tình trạng phát triển chậm do thiếu hụt dinh dưỡng từ lúc trước. Lứa tuổi dậy thì đặc trưng bởi sự tăng trưởng vượt bậc về cơ bắp, khung xương cũng như các chức năng sinh dục. Trẻ sẽ đạt tốc độ tăng chiều cao khi có thể tăng khoảng 10-15 cm mỗi năm và mức tăng giảm dần sau đó.
– Vai trò khẩu phần ăn càng trở nên rất quan trọng đối với sự phát triển cơ thể của trẻ em trong giai đoạn này. Các chất dinh dưỡng chính để tăng trưởng và phát triển gồm protein, sắt, canxi, vitamin A, vitamin D, chất khoáng và kẽm.
– Ngoài chế độ ăn uống hợp lý thì phụ huynh nên cho con tích cực rèn luyện thể dục thể thao trong môi trường và lối sống lành mạnh. Lựa chọn các môn giúp tăng chiều cao như bóng rổ, bơi, bóng chuyền hay các bài tập co giãn cơ sẽ rất có hiệu quả.

Bạn không chỉ cần nạp dinh dưỡng cho con qua các chất tự nhiên mà còn nên nạp vitamin dạng uống. Sản phẩm này được biết đến như cứu tinh nhanh chóng và tiện lợi cho bé đang ở tuổi phát triển. Mẹ có thể mua hàng tại siêu thị online Chiaki, nơi đây có rất nhiều loại vitamin giúp bé tăng trưởng thể chất mà mẹ có thể ghé tham khảo và lựa chọn sản phẩm phù hợp với con.

Xem thêm tại đây: http://khoebonmua.com/hai-giai-doan-vang-chu-yeu-phat-trien-chieu-cao-cua-tre/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *