Lời khuyên về uống nước cháo và bột thế sữa

– Sữa gì nào?
– Lúc đầu tôi cho bú SMA, Sau đổi Guigoz, rồi đổi Similac, Pélargon, mấy bữa không chịu đổi Morinaga rồi Meiji. Thứ nào tôi cũng thử mà thứ nào nó cũng không chịu cả…
– Bà đổi sữa từ bao giờ? Ai chỉ dẫn?
– Mới 2 tuần nay, từ hôm bé bị tiêu chảy, ói… Còn sữa thì ai chỉ gì tôi mua đó.
– Bà pha chế sữa ra sao? Thí dụ sữa Meiji bà pha làm sao?
– Tôi bận đi làm, mẹ tôi lo cho cháu.
– Thì cũng pha như mấy thứ sữa kia. Thứ nào tôi cũng, để hai muỗng vô chừng này nước này…
Bà ngoại bé vừa đưa bình bú – thứ bình chỉ đánh số 1,2, 3… Cho tôi xem, vừa nói.
Dĩ nhiên hôm đó mẹ bé và bà ngoại bé bực mình ông, bác sĩ lẩm cẩm là tôi lắm. Con người ta bệnh ỉa, ói mà cứ hỏi chuyện đâu đâu. Phẩn tôi, tôi cũng bực mình không kém. Phải họ nghèo khó gì cho cam! Tôi nghĩ.
Trong cuốn sách này, tôi đã nhiều lần phàn nàn việc dùng nước cháo hoặc bột nuôi bé thế sữa của một số các bà mẹ hoặc bắt bé cử kiêng quá đáng, đến nỗi chỉ một thời gian ngắn, bé mắc bệnh suy dinh dưỡng trầm trọng. Thấy bé bệnh họ lại càng cữ kiêng thêm hoặc đổi thức ăn bừa bãi tạo thành cái vòng lẩn quẩn. Rốt cuộc bé bị ốm đói – làm mồi cho những thứ bệnh nguy hiểm như Viêm phổi, lao màng não, mù mắt… Tôi phải nói ngay để tránh hiểu lầm là tôi không bao giờ chỉ trích nước cháo và bột. Nước cháo và bột không có tội… Tội chăng là lối quảng cáo lừa gạt khách hàng, và các bà mẹ đề tin, nghe những lời “đường mật” đó. Nước cháo, bột, trái lại là những thức ăn cần thiết cho bé, không những cần cho bé đau yếu mà còn cần cho bé lành mạnh nữa, bên cạnh những thực phẩm khác như sữa, rau, trứng, cá, thịt. Không phải vô cớ mà các bà mẹ của một nước nông nghiệp có bốn ngàn năm văn hiến như nước ta lại thường cho con ăn nước cháo gạo rang trong lúc bé đau yếu bệnh hoạn. Quả thực đó là một thứ thức ăn dễ tiêu nhất, không làm sình bụng. Vấn đề là sự lạm dụng quá đáng gây ra những tai hại dây chuyền khác. Một bé tiêu chảy, nóng: bà mẹ cho uống nước cháo gạo rang, uống nhiều nước, thế là đúng.
Nhưng nếu cứ tiếp tục cho bé uống nước cháo gạo rang ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác thì không thể tránh những biến chứng tai hại do sự thiếu dinh dưỡng gây ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *