Lòng bàn tay là nơi tập trung những vùng phản xạ

Tay trái nắm tay người bệnh, dùng phần gốc bàn tay của tay phải xát lên xuống khoảng 10 đến 20 lần cho tới khi nóng đỏ lên. Nếu tự xoa bóp thì dùng phần gốc của bàn tay này xát vào lòng bàn tay kia. Lòng bàn tay là nơi tập trung những vùng phản xạ tương ứng với những tạng quan trọng trong cơ thể như tim, thận, dạ dày.
Động tác 2: dùng ngón tay cái bấm các huyệt Thần môn, Trung xung, mỗi huyệt liên tục trong 10 đến 20 giây. Huyệt Thần môn nằm ở khe giữa đầu dưới xương trụ và xương đậu, huyệt Trung xung nằm ở ngay giữa đầu ngón tay giữa.
Động tác 3: dùng đầu ngón tay cái day ấn vùng phản xạ đầu thống, dùng ngón cái và ngón trỏ day ấn cùng thất miên, mỗi vùng day ấn từ 1 đến 3 phút. Vùng phản xạ đầu thống là vùng nằm ở đầu ngón tay cái, phần lòng bàn tay, để điều trị những bệnh thuộc hệ thần kinh. Vùng phản xạ thất miên là vùng ngay sát gốc ngón tay trỏ bàn tay về phía lòng bàn tay, để điều trị mất ngủ, hay ngủ mê.
Động tác 4: một tay nắm cố định vùng cổ tay người được xoa bóp, tay kia nắm giữa các khớp đốt ngón 1-2 ngón tay, xoay vòng ngược chiều kim đồng hồ vài vòng rồi giật nhẹ một cái. Mỗi ngón tay làm khoảng 20-30 lần, làm cả hai tay.
Xoa bóp chân:
Động tác 1: một tay nắm cố định bàn chân, tay kia uốn cong ngón trỏ, dùng phần khớp nối giữa các đốt ngón day vùng phản xạ hốc trán, vùng phản xạ đại não và vùng thùy chẩm ở bàn chân. Vùng phản xạ hốc não là vùng đầu các ngón chân, có thể điều trị các chứng đau đầu, mất ngủ, các bệnh tai – mũi – họng… Vùng phản xạ đại não là vùng lòng ngón chân cái, để điều trị các bệnh đau đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh…. Vùng phản xạ thùy chẩm là điểm chính giữa lòng ngón chân cái, điều trị các chứng hay quên, giảm trí nhớ, rối loạn thần kinh thực vật…
Động tác 2: một tay cố định phần gót, một tay nắm khum lại, dùng gờ mặt trong ngón tay trỏ miết dọc vùng phản xạ phía ngoài xương gót. Đây là một vùng chạy dọc bờ sau ngoài gót chân, giới hạn từ đỉnh mắt cá chiếu sang ngaang và chiếu thẳng xuống dưới. Hay dùng để điều trị các chứng đau gót chân, đau đầu….
Động tác 3: một tay nắm cố định vùng gót chân, dùng đầu ngón tay cái bàn tay kia day theo chiều kim đồng hồ 10 lần, ngược lại 10 lần, toàn bộ thiết diện vùng phản xạ thần kinh ổ bụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *