Lưu ý các thực phẩm không nên ăn khi bị táo bón

Táo bón là bệnh tưởng chừng như đơn giản nhưng nó lại mang đến cảm giác đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Hơn nữa, táo bón cũng gây ra những nguy cơ cho bệnh đại tràng. Muốn chữa táo bón không quá khó nhưng bạn phải có một chế độ ăn uống khoa học. Cần tránh một số thực phẩm không tốt cho bệnh nhân táo bón để chữa trị bệnh hiệu quả hơn.

Chocolate

luu-y-cac-thuc-pham-khong-nen-an-khi-bi-tao-bon

Theo Medicine Net, người bị táo bón không nên ăn chocolate, đặc biệt là những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS). Bác sĩ Kristi King, phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng Mỹ đồng chuyên gia dinh dưỡng ở Bệnh viện Nhi Texas, cho biết hàm lượng lớn chất béo trong chocolate làm chậm quá trình tiêu hóa, giảm nhu động ruột, do đó thức ăn di chuyển qua ruột cũng chậm hơn.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Tiêu thụ số lượng lớn sữa và các sản phẩm từ sữa như pho mát là một trong những nguyên nhân gây táo bón. Đường lactose trong sữa có thể làm tăng khí và gây đầy hơi.

luu-y-cac-thuc-pham-khong-nen-an-khi-bi-tao-bon1

Một nghiên cứu của Iran về trẻ em từ 1-13 tuổi phát hiện rằng các sản phẩm từ sữa gây táo bón cho chúng. Và khoảng 80% trẻ sau khi bỏ sữa và sản phẩm sữa bò ra khỏi chế độ ăn hàng ngày đi tiêu đều đặn hơn.

Các loại thịt đỏ

luu-y-cac-thuc-pham-khong-nen-an-khi-bi-tao-bon2

Có nhiều lý do để bạn nên hạn chế ăn thịt đỏ, trong đó có việc nó khiến bạn bị táo bón. Nguyên nhân là do thịt đỏ nhiều chất béo, hệ tiêu hóa sẽ mất thời gian để xử lý. Đồng thời, thịt đỏ cũng chứa sắt và các sợi protein khó tiêu hóa, gây ra và làm trầm trọng hơn tình trạng táo bón.

Chuối xanh

luu-y-cac-thuc-pham-khong-nen-an-khi-bi-tao-bon3

Có một mối liên quan khác nhau giữa chuối và bệnh táo bón. Trong khi chuối xanh có thể gây táo bón thì chuối chín lại giúp giảm các triệu chứng của bệnh. Chuối xanh chứa rất nhiều tinh bột, do đó khiến cơ thể khó tiêu hóa. Nó cũng chứa pectin giúp hút nước từ thành ruột về phía lòng ruột. Do vậy, người bệnh đang bị mất nước ăn chuối có thể làm tình trạng xấu hơn.

Caffeine

luu-y-cac-thuc-pham-khong-nen-an-khi-bi-tao-bon4

Giống như chuối, caffeine có thể có tác dụng theo hai hướng. Caffeine là một chất kích thích có thể làm đi đại tiện nhiều và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn bị mất nước, bạn có thể thấy rằng caffeine trong cà phê, trà đen, sô cô la khiến bạn bị táo bón hơn.

▷ Thông tin liên quan:

Với trẻ có men tiêu hóa quá ít không đủ tiêu thụ thức ăn thì cần bổ sung thêm men tiêu hóa cho trẻ. Lựa chọn men vi sinh lactomin giúp bổ sung vi khuẩn có lợi, giúp lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *