Mát-xa bụng dưới

Chú ý không dùng móng tay để ấn.
Mát-xa vùng dưới tai (6 lần): đặt hai tay lên trước tai, sao cho ngón giữa đặt ở chỗ lõm trước tai, ngửa mặt lên trời, vuốt tay xuống tiến hành mát-xa hai bên cổ.
Phương pháp vỗ (2 lần): sau khi đặt tay lên má sao cho hai tay ôm lấy hai má, kéo tay về phía trước sau đó bỏ tay ra. Nếu trước khi mát-xa mà bôi lên mặt chút kem dưỡng da hoặc dung dịch nước hoa hồng thì độ dính bề mặt giữa tay và da mặt sẽ tăng lên, như thế sẽ hiệu quả hơn. Cách làm cụ thể như sau:
Đặt tay lên hai má, sao cho như thể hai tay được dán lên hai má vậy.
Vừa dùng ngón tay ấn nhẹ, vừa dùng hai tay làm hình chữ V.
Đột nhiên bỏ tay ra.
Mát-xa trán (6 lần): hai tay đặt lên phía trên trán, sau đó mát-xa xuống hai cạnh tai.
Mát-xa má: hai tay đặt lên hai bên sống mũi. Lấy cổ tay làm điểm trụ, đầu ngón tay tiến hành mát-xa ra cạnh tai.
Mát-xa cổ: nghiêng cổ về một bên, mát-xa dưới tai đến đầu vai.
Bụng dưới mà to thì chứng tỏ là ăn uống quá độ và táo bón thường xuyên, và đây cũng là do ngồi không đúng tư thế và đau hông gây ra. Ngoài ra, do cơ bụng yếu và các cơ quan nội tạng chảy xệ. Khi tuổi ngày càng cao thì khả năng xuất hiện bụng hình quả lê là càng lớn. Chúng ta hãy áp dụng các biện pháp mát-xa để cải thiện sự lưu thông huyệt thuộc tầng sâu xung quanh dạ dày.
Kích thích huyệt ở tầng sâu (3 lần): lấy 4 ngón tay chọc nhẹ vào phần dưới xương sườn, vừa hít thở vừa chầm chậm ấn vào trong khoảng 3 giây, đứng yên không cử động khoảng 3 giây, sau đó làm lại. Chỗ này có một ống huyệt khá thô gọi là ống huyệt huyệt sườn. Các huyệt ở nửa thân dưới và bụng đều lưu thông và hội tụ tại đây. Khi lặp lại động tác trên thì cần phải dùng lực để ấn, bởi vì nó nằm sau dạ con.
Hai tay thọc vào phần giữa xương hông và phần dưới rốn (như hình vẽ). Tiến hành mát-xa như cách 1, nhưng chia làm hai bên trái, phải để mát-xa.
Mát-xa huyệt thuộc tầng sâu (3 lần): bắt đầu từ bốn chỗ bên trái bên phải, xương sườn và xương hông, lần lượt mát-xa theo hình chân ốc về phía rốn. Do mục đích của ta là làm cho các huyệt thuộc tầng sâu lưu thông, cho nên cách làm sẽ như sau: đặt hai tay chồng lên nhau, rồi ấn sâu vào trong, tiến hành mát-xa với cường độ lớn hơn một chút. Nên quỳ đầu gối trên chiếc gối để làm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *