Mát-xa chống mỏi lưng

Sau một ngày làm việc, lưng bạn cần được thư giãn, xoa bóp để tránh gặp phải những rắc rối liên quan đến các đốt cột sống.
Bước 1: xoa bóp đều hai sống lưng từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài.
Bước 2: xoa bóp bên bả vai phải, dùng một lực vừa phải kết hợp vừa đấm vừa xoa.
Bước 3: xoa bóp cạnh sườn.
Bước 4: dùng hai tay đặt lên nhau xoay theo chiều ngược kim đồng hồ, xoay 1 vòng rồi dùng lực vừa đủ ấn 3 cái sâu. Làm như vậy 5 lần.
Bước 5: dùng hai bàn tay đặt song song dọc sống lưng, vuốt thẳng từ trên xuống dưới khoảng 10 lần.
Bước 6: tiếp tục đặt hai tay song song dọc sống lưng nhưng theo hướng từ dưới thắt lưng lên, vuốt thẳng từ dưới lên khoảng 10 lần.
Bước 7: xoa theo hình vòng cung từ bên vai trái sang vai phải.
Mát-xa lưng bằng khăn
Ngoài tác dụng dưỡng sinh, mát-xa lưng còn hỗ trợ tương đối tốt cho việc điều trị một số bệnh mạn tính như: suy nhược thần kinh do mất ngủ, rối loạn chức năng ruột – dạ dày, cao huyết áp, bệnh mạch vành, mỡ máu cao.
Mát-xa lưng là một trong những phương pháp dưỡng sinh giữ gìn sức khỏe tương đối phù hợp với người có tuổi. Trung y cho rằng, lưng người là nơi tập trung nhiều huyệt vị quan trọng như: Đại thùy, Mệnh môn, Tì du, Thận du…
Mát-xa lưng kích thích các huyệt vị này đạt tới một số công năng (lưu thông kinh lạc, dưỡng tâm an thần, điều chỉnh tạng phủ, chấn hưng dương khí), nhằm mục đích quân bình âm dương, giữ gìn sức khỏe, tăng cao tuổi thọ.
Theo y học hiện đại, tại vùng lưng có rất nhiều dây thần kinh tủy sống. Chúng chi phối sự vận động của cơ thể, chức năng của hệ tim mạch và các nội tạng khác. Mát-xa lưng kích thích da và các tổ chức dưới da ở vùng này, thúc đẩy tuần hoàn máu trong cơ thể. Thông qua truyền dẫn thần kinh, phương pháp này giúp tăng cường chức năng của hệ nội tiết, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
Qua nghiên cứu, các giáo sư thuộc Đại học Tokyo nhận thấy rằng, dưới da người tồn tại các tổ chức đặc biệt. Bình thường chúng nằm im không hoạt động; nhưng khi dùng khăn cọ xát, các tế bào ở đây sẽ được kích hoạt, đi vào hệ tuần hoàn máu và phát triển thành tế bào dạng mạng. Trên đường di chuyển, nếu gặp các tế bào ung thư, chúng sẽ nhanh chóng bao vây tiêu diệt những kẻ thù nguy hiểm này. Như vậy, dùng khăn mặt xoa lưng có thể giúp đề phòng bệnh ung thư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *