Mát-xa chữa cảm phong hàn

Vùng phản xạ này nằm giữa đoạn nối 1/3 trước và 2/3 sau lòng bàn chân, dùng điều trị những trường hợp bệnh thần kinh cơ năng, mất ngủ có biểu hiện rối loạn chức năng tiêu hóa.
Đây là những động tác đơn giản có thể dùng để xoa bóp cho người khác hoặc tự xoa bóp cho mình. Trước khi tiến hành xoa bóp, tay chân phải rửa sạch sẽ, cắt ngắn móng tay chân, làm từ nhẹ đến mạnh để tránh tổn thương da. Có thể phối hợp với các bài tập xoa bóp vùng đầu mặt để tăng hiệu quả.
Những người bị mắc chứng cảm phong hàn thì huyệt của họ thường bị tắc mãn tính. Cho dù không tự cảm nhận được những triệu chứng rõ ràng, nhưng nếu cảm thấy tay chân bị lạnh cũng được coi là bị cảm phong hàn rồi. Trong trường hợp này, cần coi việc mát-xa huyệt như việc đánh răng vậy, ngày nào cũng phải làm như thói quen sống. Cảm phong hàn đôi khi còn làm giảm khả năng miễn dịch, trao đổi chất không tốt, rối loạn, gấy mất cân bằng hormon, tăng tốc độ lão hóa cơ thể. Vì sức khỏe và sắc đẹp, hãy bảo vệ sức khỏe mình cẩn thận hơn nhé.
Mát-xa phần háng: theo đường gốc hai đùi (háng), tiến hành mát-xa từ phía ngoài vào trong.
Co duỗi bàn chân (3-6 lần): để bàn chân thẳng đứng hết cỡ, sau đó duỗi bàn chân về phía trước. Quá trình này nên làm từ từ, để kích thích sự lưu thông huyệt dưới bàn chân.
Mát-xa lòng bàn chân (6 lần): dùng hai ngón tay cái đặt ngược chiều nhau rồi mát-xa cả lòng bàn chân, theo chiều từ ngoài vào trong.
Kích thích sự lưu thông huyệt giữa các ngón chân: lồng các ngón tay vào giữa các khe ngón chân, chuyển động bàn tay sang trái sang phải. Khi mới bắt đầu thì nên luồn ngón tay sâu vừa phải vào kẽ chân, sau đó dần dần đưa tay vào sâu hơn, sau cùng ngón tay và ngón chân khít vào nhau.
Nắn bóp bắp chân (6 lần): duỗi thẳng chân, dùng hai tay nắm chặt chân, tiến hành mát-xa từ cổ chân lên đầu gối. Khi làm, có thể dựa lưng vào ghế hoặc tường.
Mát-xa bắp chân: duỗi thẳng chân, dùng hai tay ôm chân rồi vuốt nhẹ nhàng từ cổ chân lên hai bên bắp chân, sau đó đi lên đầu gối.
Mát-xa khi người khác làm cho mình:
Mát-xa xương ngón chân (6 lần): lần lượt mát-xa từ ngoài vào trong bốn khe ngón chân, cho đến chỗ giao nhau giữa xương các ngón thì thôi.
Mát-xa gót và cổ chân (6 lần): dùng tay bóp chặt từ gót đến cổ chân, sau đó dùng lực để mát-xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *