Mẹo chế biến thực phẩm theo từng phương pháp

Để xử lý mùi cay của hành: muốn cắt hành không bị cay mắt, hãy làm theo một trong ba cách sau: ngâm hành vào nước ấm trước khoảng 5 phút’ cho hành vào tủ lạnh trước lúc cắt khoảng 15 phút; hoặc lột hành ngay dưới vòi nước, hoặc nhúng ướt dao trước khi cắt hành.
Để nạy dừa khô nhanh hãy làm theo cách sau: dừa mua về, bổ đôi ra, hơ trên lửa, lửa nóng sẽ làm miếng dừa dễ tách ra.
Để giã gừng không bắn ra ngoài: trước khi giã gừng nên cho vào chén gừng một ít muối, gừng sẽ không còn trơn nữa.
Để măng khô mau mềm: cho măng vào nồi, đổ đầy nước, đun sôi khoảng 30 phút, chuyển sang lửa nhỏ, đun tiếp, vớt ra, cắt bỏ chỗ già, rửa sạch, dùng nước gạo hay nước sôi ngâm ăn dần, làm như thế khi nấu măng sẽ mềm, thơm.
Để rau được sạch hơn bạn hãy ngâm rau với nước vo gạo.
Để bột mì không bị đóng vón: khi nhào bột mì, bột rất hay bị đóng vón. Để xử lý tình trạng này, bạn nên cho vào bột một ít muối.
Để khoai tây không bị nảy mầm: một trong những điều kiện để khoai tây không bị nảy mầm là không được để khoai tây cùng với khoai lang, vì khi để chung khoai lang sẽ bị cứng ruột và khoai tây bị nảy mầm.
Để hoa quả không bị khô héo quá nhanh: tuyệt đối không được để gạo và hoa quả lẫn vào nhau, vì gạo sẽ hút hết thành phần nước có trong hoa quả và hoa quả sẽ bị khô quắt đi.
Để nồi canh rau thơm ngon: muốn cho nồi canh ngọt và thơm cần xào xơ qua nguyên liệu động vật, vừa chín tới, rồi cho nước vào đun, nếu dùng xương lợn thì cho xương vào trực tiếp trong nước lạnh.
Phương pháp luộc: làm sạch nguyên liệu thực phẩm, luộc chính thực phẩm trong mồi trường nhiều nước, ăn kèm với nước chấm, yêu cầu kỹ thuật: nước luộc phải trong; động vật mềm chín, thực vật: rau có màu xanh, củ có bột chính bở.
Phương pháp chần: cho thực phẩm vào một lượng nước lớn đang sôi trong thời gian ngắn, yêu cầu kỹ thuật thực phẩn còn giữ màu sắc tươi và mùi vị chính của nguyên liệu.
Những thực phẩm có thể chần như: rau cần, cải cúc, thịt bò, thận… các loại quả trước khi sên đường…
Phương pháp nấu: làm sạch nguyên liệu thực phẩm, xắt phù hợp, ướp gia vị, nấu nguyên liệu động vật trước, sau đó cho nguyên liệu thực vật vào nấu tiếp, nêm vừa ăn, yêu cầu kỹ thuật: thực phẩm chín mềm, không dai, không nát.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *