Mua hải sản, thực phẩm khác thế nào là ngon?

Tôm khô: chọn tôm có màu đỏ tự nhiên. Khi mua, bốc một nắm bóp mạnh rồi buông ra, nếu tôm rã mà không vón cục là tôm ngon. Cua: cua tháng tư, tháng năm là béo nhất.
Cá biển: cá tươi sẽ có mùi nhẹ, ít tanh, mang cá đỏ, vảy sáng bóng, mắt tươi trong. Thịt chắc cứng, có độ đàn hồi, ấn ngón tay xuống mình cá rồi nhấc lên, thịt xá sẽ lên theo. Sờ bụng thấy chắc cứng, thịt cá và xương dính chặt với nhau. Nếu mang cá trắng bệch hoặc thâm tím là cá ươn.
Tôm tươi: chọn tôm sống, nếu tôm chết thì vỏ có màu trắng xanh hoặc sáng bóng, đầu mình dính liền. Tôm ươn: vỏ ngả sang màu vàng đỏ, đầu đứt ra khỏi mình và có màu hơi đen, mùi hôi khó ngửi, không nên mua.
Tôm khô: chọn tôm có màu đỏ tự nhiên. Khi mua, bốc một nắm bóp mạnh rồi buông ra, nếu tôm rã mà không vón cục là tôm ngon.
Cua: cua tháng tư, tháng năm là béo nhất. chọn loại còn nguyên càng, chân và mai có màu xanh xám. Yếm nhọn là cua đực, yến tròn là cua cái. Cua đực thịt béo hơn cua cái, nhưng cua đực ít gạch hơn. Khi mua cua đồng hay cua biển đều phải mua cua sống.
Để phân biệt cua chắc và cua óp: chọn cua, cần lật ngửa cua lên, ấn mạnh vào phần yếm, thấy cứng là cua chắc; mềm, càng trong, xanh lợt là mua óp. Nếu càng cua mọng nước, mai cua chuyển sang màu đỏ là cua chết, đừng mua.
Mua ốc: chọn ốc mập. Ốc mập, mày nó nằm sát ở miệng vỏ ốc, khi tay bạn sờ đến, mày nó sẽ khép lại ngay. Ở ốc ốm, mày nó sẽ thụt sâu vào trong. Ốc chết sẽ có mùi rất hôi.
Sò: chọn sò sống, miệng há, khi sờ vào là nó khép miệng ngay. Nếu không khép miệng đó là sò chết. sò chết cũng rất khó ngửi.
Lươn: chọn lươn to vừa, lưng nâu, bụng vàng, ngắn là ngon.
Trứng: trứng mới vỏ nhám, sắc còn tươi.ta cũng có thể dùng nước muối nhạt để thử. Cho trứng vào thau nước muối, trứng mới nó sẽ chìm xuống đáy thau,trứng cũ sẽ lơ lửng chính giữa, trứng quá cũ sẽ nổi lên trên mặt nước. nếu mua trứng về ăn ngay thì nên mua loại trứng vừa cũ, trứng sẽ ngon hơn. Mua trứng để dành cần loại trứng mới, để có thể kéo dài thời gian bảo quản.
Trứng sống, trứng chín: để phân biệt được trứng sống, trứng chín, hãy đặt trứng lên chỗ phẳng rồi xoay nhẹ, trứng chín sẽ có vòng xoay lâu hơn trứng sống.
Bơ, pho mát: chọn loại nguyên chất, không pha bột gạo hay khoai lang, vì loại bơ, pho mát pha vừa ăn dở vừa mau hư.
Phân biệt bơ thật, giả: hãy nhỏ vài giọt iốt vào bơ hay pho mát, nếu bơ hay pho mát không đổi màu là loại nguyên chất; nếu thấy ánh sáng màu xanh biếc là thứ bơ, pho mát pha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *