Nâng niu quần áo

Cách giăt vải ren: ren cotton hay polyester nên giặt bằng tay. Ren silk nên giặt khô.
Cách giặt ren màu: với ren đen thì nên giặt chúng trong nước cà phê pha loãng. Với ren màu kem, hãy ngâm qua xà phòng cho sạch bụi rồi nhúng vào nước trà thật loang.
Cách giặt trang phục bằng satin, phi bóng: khi mặc xong phải giặt ngay để tránh vải mau mục. Giặt nhẹ tay, không vắt mạnh, lúc xả phơi, chỉ cần bóp cho ráo, cho vào móc phơi, tốt nhất là nên giặt khô.
Cách giặt trang phục bằng Chiffon: đây là loại vải the mỏng, mềm. Chiffon polyester có thể giặt bằng tay hay máy giặt với nước lạnh. Silk chiffon chỉ nên giặt khô.
Cách giữ áo lông luôn mới: với trang phục lông màu sáng: rắc bột talc lên áo rồi dùng lòng bàn tay chà nhẹ, sau đó giũ mạnh cho bột rơi ra. Với áo lông màu sẫm: thay bột bằng cát biển đã rửa sạch muối và rang nóng, rắc cát lên áo để nguội rồi giũ mạnh cho sạch. Thỉnh thoảng lấy vải nhung chà lên áo lông, nó sẽ bóng mượt.
Cách xử lý áo lông bị rụng lông: khi phát hiện thấy áo lông bắt đầu rụng lông, hãy cho ngay áo vào túi nilông, buộc kín lại, bỏ vào tủ lạnh, vài ngày sau mới lấy ra.
Cách giặt trang phục nỉ: cho xà bông vào thau nước ấm, quậy đều, rồi cho quần áo vào ngâm khoảng một giờ đồng hồ. Sau đó giũ từng chiếc một cho vào rổ, xả lại bằng nước sạch, tránh vò vắt. Phơi mặt trái.
Cách xử lý trang phục nỉ bị bụi bẩn: trước hết đem trang phục nỉ ra giũ sạch bụi, kế đến dùng miếng vải sạch nhúng nước phủi lên bộ trang phục rồi dùng bàn ủi ủi qua một lượt, lớp bụi trên nỉ sẽ bị hút hết vào miếng vải ướt, cứ như thế tiếp tục cho đến khi quần áo sạch bụi.
Cách giặt trang phục may bằng chất liệu linen: vải này dùng để may đầm dài, và váy mềm mại. Linen giặt bằng tay với nước lạnh, không giặt khô. Loại pha tơ tằm mềm rũ nhưng dễ co rủ, và phai màu, cần giặt hấp. Loại pha polyester có thể giặt máy, tiện dụng, dễ mặc, mát mẻ. Nên may rộng để tránh rạn chỉ.
Cách giặt trang phục jean: không nên giặt trang phục jean bằng nước lạnh, tốt nhất nên giặt jean bằng cách ngâm chúng vào thau nước ấm có xà bông. Khi giặt phải lộn trái, khi phơi thì lộn phải.
Để giữ màu trang phục jean: khi mua về nên ngâm với nước pha muối đậm đặc, khoảng hai giờ đồng hồ sau lấy ra, xả lại bằng nước lã cho sạch, màu của nó sẽ bền hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *