Nên ăn gì cho khỏe

Nhóm các sản phẩm axit béo: Nhóm chất béo này có nhiều trong dầu cá (cá mòi, cá hồi…), các loại hạt. Phụ nữ nên ăn cá 3 – 4 lần/ tuần bởi chúng thực sự hữu ích, mang lại một làn da mịn màng, ngăn ngừa các vết nhăn. Ngoài ra, chúng còn thúc đẩy hoạt động của hệ thần kinh và não bộ.
Sản phẩm có nhiều kích thích tố nữ: Các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu hũ, yaourt đậu nành là nguồn cung cấp kích thích tố nữ dồi dào nhất. Loại sản phẩm này có trong thiên nhiên, giúp cân bằng kích thích tố nữ, có lợi cho sức khỏe và hệ tim mạch…
Ăn uống làm đẹp tóc
Tóc cũng như các bộ phận khác của cơ thể, rất cần được nuôi dưỡng và chăm sóc tốt. Yếu tố quan trọng giúp mái tóc trở nên óng ả và khỏe mạnh chính là nguồn dinh dưỡng được cung cấp qua các thức ăn hằng ngày.
Để luôn có một mái tóc đẹp, hằng ngày cơ thể cần được cung cấp đủ 4 nhóm thức ăn chính:
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Thịt, cá
Các loại đậu, hạt
Rau củ và trái cây
Nếu chế độ ăn không đầy đủ protein hoặc thiếu năng lượng trong thời gian dài thì, bạn có thể bị rụng tóc. Bởi vậy, những nhóm thức ăn này sẽ giúp cơ thể có đủ calorie và protein, tạo sự cân bằng trong việc cung cấp và tiêu hao năng lượng. Bạn không nên ăn kiêng quá khắc nghiệt vì thông thường những người ăn kiêng để giảm cân cấp tốc sẽ dễ bị rụng tóc hơn người bình thường do thiếu nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng.
Các vitamin và khoáng chất có vai trò quan trọng đối với vẻ đẹp của mái tóc. Chẳng hạn, việc thiếu hụt vitamin B sẽ gây tóc bạc sớm và rụng; thiếu vitamin C gây chảy máu lợi và rụng tóc lan rộng… Tuy nhiên, việc lạm dụng vitamin cũng có thể gây rụng tóc kèm theo các biểu hiện nhiễm độc khác.
Mùa nào thức nấy
Y học phương Đông quan niệm, trong ngũ hành, bốn mùa xuân – hạ – thu – đông có liên quan chặt chẽ với ngũ tạng. Do vậy, tùy theo từng mùa mà lựa chọn thức ăn thích hợp để nâng cao tuổi thọ, kéo dài sức khỏe và giúp làm đẹp.
Mùa xuân thuộc mộc, mộc khắc thổ. Tỳ vị suy, nên tăng cường ăn thức ăn vị ngọt màu vàng để hỗ trợ cho tỳ vị.
Nếu ăn nhiều chua và màu xanh làm cho can đởm bị vượng quá sẽ phát sinh bệnh tật.
Mùa hạ thuộc hỏa, hỏa khắc kim. Phế và đại trưởng bị suy, nên ăn tăng cường thức ăn có vị cay và màu trắng để bổ phế và đại trưởng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *