Ngủ cũng phải… tập

Trong cuộc đời mỗi người có đến 1/3 thời gian dành cho giấc ngủ. Giấc ngủ, xét đến cùng, đó là sức khỏe, là tiền bạc! Thế nhưng, nếu không biết cách ngủ thì chẳng những sức khỏe không được phục hồi sau một ngày lao động mệt nhọc mà nhiều khi có thể gây ra những hậu quả xấu. Thật chẳng có gì bất hạnh bằng khi mà cả đêm cứ trằn trọc không tài nào chợp mắt được.
Để thường xuyên có một giấc ngủ tốt, giấc ngủ hiệu quả cố nhiên phải có nhiều điều kiện và nhân tố khác nhau.
Cần tạo một không gian tốt
Hướng phòng: Chọn phong có hướng Nam hoặc Tây Nam làm phòng ngủ sẽ có lợi cho giấc ngủ của bạn. Nguyên nhân là do hướng Nam và Tây Bam là hướng có nhiều ánh sáng, không khí lưu thông nhiều cho dù buổi tối bạn có đóng cửa phòng lại vẫn không có cảm giác ngột ngạt, khó thở.
Không gian phòng nên nhỏ: Phòng ngủ càng nhỏ càng khiến cho bạn có cảm giác ấm cúng và an toàn, điều này là do mọi người thường muốn có quan hệ tâm lý mật thiết. Vì vậy mọi người đều thích xung quanh có điểm tựa, bao quanh giường là “một khoảng trời nhỏ”. Để có một giấc ngủ tốt không nên để vật dụng xung quanh giường, không dùng ri – đô, bình phong… che giường ngủ. Màu sắc trong phòng thường là màu xanh lam hoặc xanh lục như vậy bạn sẽ có một cảm giác yên lòng, rất dễ chịu.
Phòng ngủ không được quá tốt và cũng không nên quá sáng. Không nên chọn căn phòng gần mặt đường để làm phòng ngủ vì sự ồn ào của phố xá sẽ ảnh hưởng lớn tới chất lượng giấc ngủ. Xung quanh phòng ngủ nên trang trí một số thứ bạn ưa thích để giúp cho bạn ngủ một cách thoải mái.
Đầu giường: Nên để tựa vào tường, 2 bên đẻ không là tốt nhất, như vậy không chỉ tiện lợi cho việc lên xuống giường mà còn làm cho bạn có cảm giác dễ chịu, rộng rãi, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức. Hướng nằm, để giữ được sự cân bằng từ trường trái đất tốt nhất bạn nên nằm theo hướng Nam – Bắc.
Độ rộng của giường: Giường một nên rộng từ 70cm, trở lên, giường đôi rộng 150cm trở lên là tốt nhất. Giường quá hẹp sẽ làm cho bạn khó đi vào giấc ngủ vì trong mắt của con người đại não vẫn tồn tại sự cảnh giác, mọi hoạt động bị gò bó vì sợ khi trở mình sẽ bị rơi xuống đất. Kết quả thí nghiệm cho thấy: Người nằm trên giường 70cm sau khi lên giường khoảng 1 tiếng thì ngủ được còn người nằm trên giường 47cm thì sau 3 giờ mới ngủ được và giấc ngủ lại ngắn hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *