Nguyên nhân gây mất ngủ

Mất ngủ là căn bệnh mà hầu hết ai cũng mắc phải, tuy nhiên ngoài bệnh lý thì những thói quen xấu hàng ngày cũng ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn. Một số lý do dưới đây là nguyên nhân gây ra bệnh mất ngủ cho bạn.

chung-mat-ngu2
Nguyên nhân gây mất ngủ

Hút thuốc

Việc ngừng hút thuốc sẽ cải thiện rất nhiều cho giấc ngủ của bạn. Chất nicotine trong thuốc lá là một chất kích thích, điều đó tác động xấu tới giấc ngủ của bạn. Bạn thậm chí ngồi lặng lẽ trong phòng khách đầy khói thuốc và đọc một cuốn sách để mong được ngủ yên. Rất có thể điều này sẽ không xảy ra. Giải pháp ở đây là bạn nên tránh hút thuốc vào ban đêm hoặc tốt hơn là ngừng hút thuốc lá hoàn toàn. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi việc ngưng hút thuốc sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ đấy.

Lịch làm việc

Có rất nhiều người phải làm việc vào ban đêm khi hầu hết người khác đang ngủ. Đây có thể là một trong những nguyên nhân tồi tệ nhất của chứng mất ngủ mà bạn không ngờ đến, đặc biệt là khi thời gian làm việc theo ca thay đổi. Nếu bạn buộc phải làm việc vào ban đêm, bạn hãy “lừa” cơ thể của bạn nghĩ đó là ngày khi nó là đêm và ngược lại.

Ăn quá nhiều trước khi ngủ

Việc bạn ăn tối quá no cũng khiến cơ thể dư thừa năng lượng vì buổi tối cơ thể bạn chẳng còn mấy việc cần nhiều năng lượng cả. Ngoài ra, đối với nhiều người, các loại thức ăn cay có xu hướng gây ra chứng ợ nóng và gây trở ngại cho giấc ngủ.

Ăn quá nhiều vào bữa tối hoặc trước khi đi ngủ sẽ khiến bạn tỉnh táo và không thể ngủ được. Cách tốt nhất là bạn chỉ nên ăn tối nhẹ nhàng, nếu không bạn sẽ gặp khó khăn để tiêu hóa và khó chìm vào giấc ngủ hơn,

Tác dụng phụ của thuốc ngủ

Tác dụng phụ khác của thuốc ngủ là bạn có thể nghiện nó hoặc đơn giản hơn là sẽ thấy không ngủ ngon khi thiếu chúng.

Các loại thuốc ngủ chắc chắn sẽ đem đến giấc ngủ cho bạn, nhưng có nên sử dụng chúng hay không? Nếu bạn có thể khắc phục được những nguyên nhân khác liệt kê trong bài này, tốt nhất là không nên động đến thuốc ngủ.

Ngủ trưa

Việc có một giấc ngủ trong ngày có thể làm cho bạn cảm thấy khó khăn hơn để có được giấc ngủ vào ban đêm nếu bạn không điều chỉnh thời gian ngủ trưa. Nếu bạn thực sự cần có một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa, bạn chỉ nên ngủ khoảng chừng 30 phút và không ngủ vào lúc chạng vạng chiều để tránh mất ngủ vào buổi tối. Tốt nhất là ngủ trong khoảng 11g sáng – 1g chiều.

Hãy đảm bảo có một căn phòng tối khi bạn ngủ vào ban ngày. Khi thức giấc vào ban đêm, bạn nên sử dụng bóng đèn đủ sáng để mô phỏng ánh sáng ban ngày. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng tránh các công việc thay đổi ca bất thường để không rơi vào tình trạng rối loạn giấc ngủ.

Một số thói quen trên ít nhiều ảnh hưởng tới giấc ngủ đêm của bạn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ sức khỏe để có thể đi sâu vào giấc ngủ trên Chiaki.vn, là một web TMDT chuyên cung cấp các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cam kết chính hãng 100%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *