Nhận biết và cách xử lý khi người thân bị say nắng

Tình trạng say nắng không còn xa lạ với đa số chúng ta, tuy nhiên để nhận biết được người say nắng và cách sơ cứu, chữa trị như thế nào thì không phải ai cũng rành. Vào mùa hè nóng nực tình trạng này sẽ xảy ra bất cứ lúc nào và với bất cứ ai, vì thế hãy trang bị cho mình những kiến thức về bệnh say nắng để sử dụng bất cứ nơi đâu.

Dấu hiệu của người say nắng

nhan-biet-va-cach-xu-ly-khi-nguoi-than-bi-say-nang

Người say nắng có thể không có bất kì triệu chứng nào trước đó như kiệt sức vì nóng. Dấu hiệu và triệu chứng của say nắng bao gồm: Sốt từ 40 ͦC trở lên, bị thay đổi trạng thái hoặc hành vi, như nhầm lẫn, kích động, nói lắp, da bạn khô, nóng hoặc ra nhiều mồ hôi, buồn nôn và nôn ói, da đỏ bừng, nhịp tim nhanh, thở nhanh, đau đầu, ngất xỉu, đó có thể là dấu hiệu đầu tiên ở người lớn tuổi bị say nắng.

Cách sơ cứu cho người bị say nắng

Nếu bạn nghi ngờ một ai đó bị say nắng, bạn hãy ngay lập tức gọi Trung tâm cấp cứu 115 hoặc trung tâm y tế của địa phương. Sau đó, bạn ngay lập tức đưa người bệnh ra khỏi chỗ nóng và làm mát họ bằng một trong những cách sau:

nhan-biet-va-cach-xu-ly-khi-nguoi-than-bi-say-nang2

Đặt người bệnh dưới vòi nước lạnh hoặc vòi sen, dùng dụng cụ làm vườn xịt nước lên người bệnh. Bạn bật quạt phun sương về phía bệnh nhân, chườm đá hoặc khăn mát lên nách, cổ, bẹn của bệnh nhân. Có thể đắp mảnh vải ướt hoặc ẩm lên người bệnh nhân. Bạn nên cho bệnh nhân uống nước mát hoặc bất kì thức uống không có cồn và caffeine nếu họ vẫn có khả năng uống nước.

Bạn hãy bắt đầu ấn ngực và hô hấp cho bệnh nhân nếu họ bị mất nhận thức và không có dấu hiệu của hệ tuần hoàn như thở, ho hoặc cử động.

Một số bài thuốc dân gian đơn giản trị say nắng

– Khi người bệnh bị cảm nắng lại sốt cao không có mồ hôi thì sử dụng hương nhu 20g, gừng tươi 6g, nước 500ml, đun sôi trong 15 phút, gạn lấy nước uống nóng, còn bã đắp hai bên thái dương và gan bàn chân,, đắp chăn cho ra mồ hôi; vỏ đậu xanh, sắc lấy nước đặc cho uống rất công hiệu.

– Nếu cảm nắng bị ngất xỉu: Lấy mè đen (vừng đen, hắc chi ma) rang gần cháy, để nguội tán bột, mỗi lần uống 10 – 12g hòa với nước.

nhan-biet-va-cach-xu-ly-khi-nguoi-than-bi-say-nang3

– Bị trúng nắng nhức đầu, xây xẩm mặt mày: Lấy rau má giã vắt nước cốt cho vài hạt muối rồi uống, còn bã đắp thái dương và gan bàn chân.

– Trường hợp vừa nôn vừa tiêu chảy: Dùng lá sen tươi giã nát vắt nước cốt cho vài hạt muối rồi uống. – Các trường hợp say nắng nhẹ:

Bí đao 60g, lá sen 1 tàu, gạo tẻ 80g, nấu thành cháo cho ít đường và ăn khi còn ấm, ngày hai lần. Hoặc dùng bột cúc hoa 15g, gạo tẻ 50g, đường vừa đủ nấu gạo thành cháo, rồi cho bột cúc hoa và đường vào đun sôi thêm một lát, ăn nóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *