Những lưu ý khi sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ

Điều hòa được coi là vật dụng vô cùng cần thiết và quan trọng giúp cuộc sống chúng ta thoải mái, dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng điều hòa đúng đắn thì chính nó cũng mang lại những tác hại khôn lường cho sức khỏe chúng ta, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Vì vậy, sử dụng điều hòa trong nhà các chị em hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhé!

Thời gian bật điều hòa

Người lớn chúng ta, chỉ cần thấy nóng là chúng ta có thể bật điều hòa lên ngay lập tức. Nhưng trẻ nhỏ không giống vậy vì thế các bậc cha mẹ cần phải chú ý đến điểm này. Nhiệt độ thích hợp để bé ngồi phòng điều hòa là 30 độC. Khi trời nóng, cơ thể bé có thể tự cảm nhận được nhiệt độ và cha mẹ có thể bật điều hòa làm mát không khí.

nhung-luu-y-khi-su-dung-dieu-hoa-cho-tre-nho

Chỉ nên bật điều hòa trong khoảng nghỉ trưa đến 3h chiều để bé ngủ yên trong khoảng thời gian nhiệt độ cao nhất. Không nên bật liên tục quá lâu sẽ khiến cơ thể bé khó chịu. Có thể bật điều hòa vào ban đên nếu quá nóng, nhưng gần sáng bạn nên tắt điều hòa và mở cửa sổ để gió trời vào phòng.

Giữ độ ẩm cần thiết trong phòng

Khi sử dụng điều hòa, các bậc phụ huynh nên chú ý giữ nhiệt độ ổn định từ 27-30 độ C để đảm bảo sức khỏe cho bé và cho cả người thân trong gia đình. Sự chênh lệch nhiệt độ trong phòng và bên ngoài là nguyên nhân khiến bé dễ ốm nhất. Nếu trời quá nóng, bạn chỉ nên để nhiệt độ chênh lệch khoảng 6-7 độ C, còn nếu trời không quá nóng gắt thì khoảng 3-4 độ C là vừa.

nhung-luu-y-khi-su-dung-dieu-hoa-cho-tre-nho1

Chú ý đến độ ẩm trong phòng là điều vô cùng càn thiết. Độ ẩm thích hợp cho hô hấp và da của bé là 45-60%. Phụ huynh nên đặt một chậu nước hoặc sử dụng máy tạo ẩm để bổ sung độ ẩm.

Chú ý đến quần áo mặc cho con trong phòng điều hòa

Cho bé mặc quần áo dài, mỏng khi ngồi trong phòng điều hòa. Lựa chọn những quần áo rộng rãi, thấm mồ hôi. Đặc biệt các mẹ nên mặc thêm cho con một lớp áo bảo vệ bụng của bé để tránh bị lạnh. Đi tất chân cho bé, tuy nhiên không nên mang tất quá dày, chỉ nên mang một lớp tất mỏng mà thôi.

nhung-luu-y-khi-su-dung-dieu-hoa-cho-tre-nho2

Khi đi ngủ, mẹ nên đắp cho bé một lớp chăn vào những chỗ dễ bị lạnh như ngực, vai, bụng, chân… Nếu bé có thói quen đạp chăn, các mẹ nên chuẩn bị gối chèn xung quanh để tránh bé bị lạnh trong khi ngủ.

Một số chú ý khác khi cho bé ngồi phòng điều hòa

Vệ sinh màng lọc điều hòa thường xuyên để không khí trong phòng luôn sạch sẽ, không ảnh hưởng tới hô hấp và sức khỏe của trẻ. Nếu bật điều hòa, phụ huynh nên để nhiệt độ trong phòng ổn định rồi mới cho bé vào phòng.

nhung-luu-y-khi-su-dung-dieu-hoa-cho-tre-nho

Khi bé bị ra mồ hôi, cần lau người cho bé thật khô và thay quần áo sau đó mới cho bé vào phòng để tránh bé bị cảm cúm. Không để bé ngồi ngay trước khe thoát gió của điều hòa, hơi lạnh xả trực tiếp lên người bé dễ khiến bé bị bệnh. Tốt nhất, bạn nên cho bé nằm cách xa điều hòa một chút.

▷ Thông tin liên quan:

Mua phấn rôm của các thương hiệu nổi tiếng đến từ Nhật Bản, Mỹ, Đức … là cách trị rôm sảy ở trẻ sơ sinh được nhiều mẹ tin tưởng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *