Phương pháp đi chợ mua thịt cá ngon

Thịt trâu: màu hồng tái, thớ thịt to, mỡ trắng sáng chớ không vàng như thịt bò. Thịt gà: ngon nhất là gà mái tơ, chưa đẻ, chân vàng, lông mượt.
Thịt vịt: vịt trống ngon hơn vịt mái. Nên chọn những con vịt mỏ to, mềm, ức to tròn, da cổ và da bụng dày, xách lên nặng tay và có đủ lông cánh. Muốn biết vịt mái hay vịt trống cứ nghe tiếng kêu của nó, vịt mái là vịt hay kêu, cẳng và đầu nhỏ hơn vịt đực.
Thịt bò: nên chọn loại thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt khô mịn, mỡ màu vàng tươi. Khi mua dùng móng tay bấm vào thịt, thịt mềm móng tay sẽ lún xuống. Tránh mua thịt bò tái xanh, có nốt trắng tròn ở giữa, hoặc có mùi hôi, hoặc thịt khi sờ vào thấy lạnh tay là thịt bò bệnh hoặc thịt cũ.
Thịt trâu: màu hồng tái, thớ thịt to, mỡ trắng sáng chớ không vàng như thịt bò.
Thịt gà: ngon nhất là gà mái tơ, chưa đẻ, chân vàng, lông mượt, chân âm, xách nặng tay, ức đầy. Gà mái dầu (gà đẻ một lứa) to, mập cũng rất ngon. Còn có gà trống thiến, nấu nướng kiểu nào cũng rất ngon. Thịt gà mái ăn ngon hơn thịt gà trống, trừ gà trống thiến. Muốn ăn thịt gà trống nên chọn gà vừa biết gáy, còn gọi là gà trống giò.
Thịt vịt: vịt trống ngon hơn vịt mái. Nên chọn những con vịt mỏ to, mềm, ức to tròn, da cổ và da bụng dày, xách lên nặng tay và có đủ lông cánh. Muốn biết vịt mái hay vịt trống cứ nghe tiếng kêu của nó, vịt mái là vịt hay kêu, cẳng và đầu nhỏ hơn vịt đực.
Để biết gà, vịt có mắc bệnh hay không: khi mua nên vạch đít gà, vịt ra xem, nếu con nào bị ướt, kể cả lông xung quanh, sờ bầu diều thấy phồng to, nước mắt, nước mũi chảy, đó là gà, vịt mắc toi, không nên mua. Đối với gà, vịt làm rồi, nếu chúng bị bệnh sẽ có những đặc điểm sau: các đường huyết quản màu đỏ tía, bắp thịt nhão, có màu tím đen, mỡ đỏ hay vàng, da rướm máu, lốm đốm máu hay màu vàng khè. Còn gà, vịt khỏe mạnh thì thịt màu hồng sáng, mỡ trắng, thịt ở đùi gà co lên để hở xương ra.
Thịt chim: thịt chim ngon là thịt chim phải có ức to, da bụng dày, tròn đều như có mỡ.
Thịt heo: thịt heo ngon sẽ có da mỏng, màu tươi hồng, thớ săn, mỡ trắng trong.
Thịt heo bị bệnh: thường có màu tái xanh hoặc nâu sẫm, mỡ màu vàng, thịt nhão, đôi khi có đốm trắng như hạt gạo. Không nên mua thịt heo bị bệnh để tránh bị ngộ độc.
Thịt heo già hoặc thịt heo nái: thịt sẽ có da dày, lông cứng, mỡ ít, thịt nhão, có màu đỏ thắm, nấu rất lâu mềm, đôi khi còn có hôi gắt rất khó chịu.
Cá đồng: nên chọn cá sống, trường hợp cá chết thì hãy xem mang cá để biết cá chết lâu chưa. Nếu mang cá đỏ hồng, mình cá mềm, không đổ nhớt là cá mới chết.
Cá ngon: là cá mập, mình ngắn, tròn lẵn, đầu tương xứng với mình. Cá ốm, đầu cá to bè, không nên mua.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *