Sữa mẹ và vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bé

Sữa bò, dĩ nhiên là thua hẳn sữa mẹ khi dùng để nuôi trẻ con. Sữa bò được tạo ra để đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng cho bê,cũng giống như sữa mẹ được tạo ra chỉ để đáp ứng nhu cầu của trẻ sơ sinh. Trong cuốn sách “ Con người khỏe mạnh “, các bác sĩ đa khoa đã có báo cáo:
“ Việc nuôi dưỡng thể chất và cảm xúc đều rất cần thiết đối với sức khỏe của trẻ nhỏ và nuôi dưỡng bằng sữa mẹ là cách thức làm tăng cường cho cả 2 điều trên. Sữa trong bầu vú của con người cung cấp thức ăn đã được giữ ấm, thuận tiện, và đầy đủ dưỡng chất cho trẻ nhỏ. Việc làm cho bú làm tăng sự tiếp xúc giữa mẹ và con, trao sự ảo vệ nào đó để chống lại các bệnh lây nhiễm bằng cách truyền kháng thể từ mẹ sang đứa bé, và giúp cho phụ nữ lấy lại được trọng lượng cơ thể đã mất trong thời kì mang thai.
Hơn thế nữa, trẻ được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ hiếm khi béo phì và hầu như không bao giờ bị căn bệnh thiếu máu, thiếu sắc, vấn đề dinh dưỡng thông thường nhất của trẻ con Mỹ”
Dĩ nhiên, bên cạnh việc không phải là nguồn dinh dưỡng tối ưu cho trẻ con, các sản phẩm từ sữa còn có lượng chất béo cao và vì thế có tất cả mọi nguy hiểm cho sức khỏe mà chúng ta đã sơ lược nói qua
Vì rất nhiều người trong chúng ta được nuôi lớn bằng sữa bò nên chúng ta trở nên lệ thuộc vào nó, coi nó như một nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng, đặc biệt là canxi, phốt pho và vitamin D. Tuy vậy, tất cả các chất dinh dưỡng này đều có sẵn trong các nguồn thực phẩm khác: rau xanh, rong biển, và hạt mè rất giàu canxi. Các loại đậu, các thứ hạt nguyên vẹn, nhiều loại rau xanh và những sản phẩm bột từ các hạt chuyên chứa rất nhiều photpho và vitamin D có rất nhiều trong ánh nắng, cá, và các loại dầu cá như dầu gan cá tuyết ( chúng ta sẽ thảo luận về những điều này và các loại vitamin khác cùng các chất khoáng ở phần sau chương này )
Đối với nhiều người, các nguồn này cung cấp những lượng vitamin và khoáng chất tương xứng. Bởi vì chúng ta bị lệ thuốc quá lâu vào các sản phẩm từ sữa và bởi vì nhiều người ăn uống bừa bãi, một số người không thể né tránh được sữa hoàn toàn. Đây là điều đặc biệt đối với các trẻ em nhỏ, đặc biệt đối với những đứa khogn6 nhận được đầy đủ ánh sáng mặt trời và các loại dầu cá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *