Suy giảm cung cấp máu do tuyến tuỵ

Mức chênh lệch tương tự cũng được quan sát thấy ở phản ứng của các men tụy đối với acid clohydric lúc về già (kích thích của xecretin nội sinh) và đối với xecretin ngoại sinh đưa vào. Về nguyên tắc đã thu được những số liệu giống nhau khi so sánh chức năng men của tuyến tụy sau khi tiếp nhận (uống) dầu ô-liu và tĩnh mạch pancreozimin-cholexystokinin; hơn nữa việc giảm mức xecretin nội sinh và pancreozimin-cholexstokinin sẽ tương quan với lứa tuổi. Trong khi đó người ta cho rằng giảm chức năng gan theo tuổi sẽ xảy ra rối loạn xecretin nội sinh ít hơn (có khả năng cả pancreozimin-cholexstokinin), ở mức độ nào đó có khả năng do hoạt động bài tiết của tuyến tụy.
Như đã trình bày ở trên, trong tuyến tụy khi về già xuất hiện các quá trình thoái hóa, gây cản trở dòng tiết pancreatin vào tá tràng. Nếu như trong những điều kiện này “công suất” của xecretin nội sinh và pancreozimin dừng lại như cũ ở mức cao, thì trong hàng loạt trường hợp điều đó đã đưa đến xuất hiện viêm tụy do đình đốn bài tiết của tụy với tổn thương các ống dẫn và tổ chức tuyến tụy. Điều đó được xác nhận và trong các điều kiện lâm sàng, khi ở người có tuổi và người già (không có các bệnh của cơ quan tiêu hóa trong tiền sử) dùng liều cao xecretin và pancreozimin – cholexystokimin sẽ gây xuất hiện triệu chứng đau do viêm tụy. Có thể có một số cơ chế khác nhau tác động một cách đồng thời làm giảm chức năng bài tiết của tuyến tụy khi lão hóa. Như vậy, các quá trình thoái hóa trong tuyến tụy dẫn đến giảm các nang tuyến (acinus), cũng như dẫn đến biến đổi từ phía các mao mạch và các phần đầu của các ống dẫn ra. Điều đó sẽ đưa đến giảm sản sinh các men tụy, cũng như sẽ đưa đến giảm khối lượng chất tiết, giảm nồng độ bicarbonat và clorua. Sự suy giảm cung cấp máu của tuyến tụy do các quá trình suy thoái cũng sẽ làm giảm chức năng ngoại tiết của tuyến tụy.
Các quá trình màng (tiêu hóa và hấp thu màng) khi lão hóa
Khi về già xẩy ra những biến đổi trong khu vực tiêu hóa màng, thêm vào đó các hệ thống men khác nhau bị biến đổi không đồng thì. Thí dụ, tùy theo mức độ lão hóa mà sẽ đưa đến giảm phản ứng tiêu mỡ trong khoang ruột trên bề mặt các màng tế bào ruột và trong dịch đồng thể (homogenat) của màng nhầy. Những biến đổi tương tự của thủy phân lipid ở khoang và màng tất yếu phải đưa đến xuất hiện khuynh hướng phân ngấm mỡ. Đó là cơ sở quan trọng giúp ta hạn chế dùng mỡ khi già. Có thể rằng những biến đổi này ở một mức độ nào đó là do bởi sự thích nghi, vì chúng không cho phép cơ thể đang lão hóa hấp thu một lượng calo dư thừa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *