Vài mẹo vặt cho chị em bảo quản thực phẩm trong điều kiện không tủ lạnh

Muốn giữ bắp cải thật lâu, khi mua cải nên chọn bắp cải phần cuống dài, bên ngoài có lá xanh bao phủ, chưa nhúng nước. Mang về, đem cải treo chỗ thoáng gió, như thế có thể giữ cải tươi trên dưới 1 tuần. Cũng như có thể lấy lá bông cải phủ kín bông, dùng giấy màu xanh bọc thật chặt và kín để nơi thoáng mát. Hoặc cắt hết lá, cuống đến sát phần bông, sau đó treo cải lên, đầu bông trút xuống.
Để giữ su hào được lâu thì khi thu hoạch xong giữ nguyên lá, rễ, không bị dập, không bị trầy trụa, buộc túm lại từng chùm rồi treo nơi thoáng mát có thể giữ được 3 tháng.
Để giữ cà rốt tươi lâu hơn mức bình thường, cần bảo quản chúng theo cách như sau:
Đối với cà rốt chưa gọt vỏ, khi mua về, nên vùi chúng vào một thùng giấy chứa cát.
Đối với cà rốt đã gọt vỏ, bạn có thể ngâm cà rốt vào nước lã hoặc nước pha giấm đường, hoặc cho chúng vào đồ đựng khô ráo, lấy chiếc khăn thấm ướt nước phủ lên trên
Cách để dành củ cải: chọn củ cải loại ngon, không nứt, không tì vết, cắt bỏ đầu đuôi, sau đó đào một hố sâu khoảng 1m xếp củ cải nghiêng theo thành hố, đầu hướng xuống dưới, đuôi hướng lên trên. Xếp lần lượt cứ một lớp củ cải là một lớp đất dày 10cm. Nếu hố đất quá khô có thể tưới thêm một ít nước. Sau khi xếp xong, lớp đất trên cùng dày hay mỏng tùy thời tiết. Thời tiết càng lạnh, lớp đất càng dày. Làm theo cách này, có thể bảo quản củ cải từ 9 tháng đến 1 năm.
Củ cải sau khi xắt, để vào ngăn đá làm đông lạnh một thời gian, sau đó lấy ra phơi khô. Món củ cải khô sẽ được bảo quản lâu hơn, mùi vị lại đặc biệt hơn.
Có nhiều cách giúp bạn để dành cà chua:
Chọn những quả cà chua tươi, chôn vào thùng tro mịn, để nơi thoáng, mát.
Lựa cà chua chín không bị dập ủng, đem rửa sạch, để ráo, sau đó xếp vào lọ, núm day lên trên, rải muối đầy các núm. Làm cách này, bạn có thể bảo quản cà trong vòng 1 tháng.
Cách bảo quản khoai tây: Lựa khoai ngon, không trầy xước, đem vùi giữa hai lớp cát dày khoảng 20cm, khoai sẽ không bị hư và nảy nầm quá mau. Cũng có thể bảo quản khoai lâu hơn bằng cách xếp chúng trên giàn cao, ở nơi thoáng mát. Hoặc nấu một nồi nước sôi và để một thau nước lạnh gần đó, rồi đem khoang trụng sơ vào nước sôi, đoạn vớt ngay, để vào thau nước lạnh, sau đó vớt ra để ráo, cất vào chỗ thoáng mát.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *